Hướng dẫn pha COLD DRIP tại nhà với HARIO SHIZUKU SLOW DRIP
Profile COLD DRIP tại nhà cho người dùng Hario Shizuku slow drip
Tỉ lệ giữa Dose (bột cà phê sử dụng) / Tổng lượng nước và đá sử dụng : 1/8 (Tức là nếu dùng 50gr bột cà phê thì tổng lượng nước và đá dùng là 50 x 8 = 450gr. Tỉ lệ này càng thấp thì cà phê thành phẩm sẽ càng đậm đặc hơn.
Cỡ xay: Xay càng mịn thì cà phê sẽ càng chiết xuất nhanh hơn. Hương vị tổng thể sẽ nghiêng về hướng ngọt và đắng khi xay càng mịn. Nghiêng về hướng chua và ngọt khi xay càng thô. Body (độ đậm đặc) thường nghiêng về đậm/ nặng lưỡi/ tròn miệng khi xay mịn. Và thường trong trẻo/ nhẹ nhàng/ sạch sẽ khi xay thô. (Kết quả trên là tương đối vì vẫn phải phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như nhiệt độ, tỉ lệ, loại hạt khác nhau…)
Đối với dụng cụ Hario Shizuku SLOW DRIP: Đây là dụng cụ không điều chỉnh được van tiết lưu —> Tốc độ dòng chảy cố định, vì vậy muốn điều chỉnh hương vị thì ta sẽ điều chỉnh các yếu tố: Độ mịn của hạt, nhiệt độ nước rót ủ (ủ nhiệt độ càng cao thì càng tăng chiết xuất, nhưng cao quá sẽ bị đắng), tỉ lệ giữa bột và nước, tỉ lệ giữa đá và nước (yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ dòng chảy, từ đó ảnh hưởng đến hương vị cũng như độ đậm đặc).
CÁC THAO TÁC ĐỂ Ủ COLD DRIP:
Lót 1 lớp giấy vào đáy phễu lọc
Đổ 50gr bột cà phê vào phễu lọc
Rót nhẹ nhàng 40gr nước ấm khoảng 60 độ C vào bột cà phê, sau đó dùng đũa gỗ đảo nhẹ nhàng để toàn bộ bột ngấm đều nước như nhau. Sau đó nhẹ nhàng rót thêm 20-40gr nước ấm vào nữa, mục tiêu để toàn bộ phần bột được ngậm đều nước, từ đó quá trình chiết xuất sau đó sẽ hiệu quả hơn.
Lắp phần phễu đựng đá lên
Tổng lượng nước và đá dùng cho 50gr bột là 50 x 8 = 450gr. Nếu muốn chiết xuất càng đậm đà thì lượng đá dùng càng nhiều, ví dụ ở đây sẽ dùng 400gr đá và 50gr nước. Như vậy đá sẽ tan chậm, nước chảy xuống nhỏ giọt. Thời gian chảy càng lâu thì chất trong cà phê ra sẽ nhiều hơn.
Cho cả bình vào trong tủ lạnh thì sẽ tốt hơn nữa cho quá trình chiết xuất. Lúc này chỉ cần để bình vào tủ lạnh và chờ đợi kết quả
Bước này cũng quan trọng. Sau một thời gian ta sẽ thu được một lượng thành phẩm nhất định. Lúc này ta cần thử xem đã vừa ý hay chưa, sẽ có các trường hợp như sau:
TH1: Uống hơi chua, nhạt: Lúc này do chiết xuất chưa hết. Lần sau ta sẽ cần ủ kĩ hơn ở bbước 3, dùng nhiều đá hơn ở bước 5
TH2: Uống hơi đắng, đậm: Do chiết xuất nhiều quá. Lần sau ta sẽ cần tăng lượng nước tổng thể lên. VD 1:10 thay vì 1:8. Dùng nhiều nước hơn đá để tăng nhanh thời gian chiết xuất.
… còn những trường hợp khác thì cứ nhắn Àla Cafe để được hướng dẫn thêm. Chú ý cà phê thành phẩm có thể cho vào chai đậy nắp kín và để tủ lạnh thêm 1-2 ngày sẽ tăng độ chua ngọt, đôi khi quá trình ủ lạnh thêm này sẽ giúp cà phê phát triển được thêm hương vị mới.