Cách để pha cà phê phin giấy (drip bag) thơm ngon hơn!
Cách để pha cà phê phin giấy (drip bag) thơm ngon hơn!
Cà phê phin giấy ngày càng trở nên thông dụng vì sự tiện lợi, không cần chuẩn bị quá cầu kì mà chúng ta vẫn có thể thưởng thức những ly cà phê ngon chỉ sau vài thao tác đơn giản. Tuy vậy nếu biết những mẹo pha chế sau đây, hương vị cà phê của bạn hoàn toàn có thể thơm ngon hơn nữa, cùng đọc và thử xem nhé!
Trước khi đi vào các yếu tố để có ly cà phê phin giấy thơm ngon, bạn sẽ cần có được loại cà phê hợp với gu thưởng thức của mình, nếu khó chọn hãy cứ nhắn cho Àla Cafe chúng mình để được tư vấn tận tình giúp bạn chọn được hương vị mong muốn:
- Bạn thích hương trái cây, vị chua nhẹ thì hãy chọn các loại cà phê rang ở mức sáng – vừa, ở các vùng trồng như Quảng Trị, Cầu Đất hay Ethiopia, Colombia…
- Bạn thích vị chua nhẹ nhàng, nhưng thích vị ngọt của cà phê rang, mật ong hay caramel, hãy chọn hạt rang đậm hơn, cũng đến từ các vùng trên, Thậm chí Fine Robusta cũng là một lựa chọn rất đáng chú ý vì hương thơm nồng nàn, vị ngọt và body dày đặc trưng.
- Bạn thích vị ngọt, đậm, đắng dịu thì các loại hạt rang ở mức đậm ( dark roast ) là dành cho bạn. Ở mức rang này ngoài các loại hạt như Cầu Đất, hãy chú ý đến các loại hạt cho body dày, ngọt như Premium Robusta Gia Lai, Fine Robusta Gia Lai hay blend 7-3 Quảng Trị của Àla Cafe chúng mình.
Nhiệt độ nước:
- Nên trong khoảng từ 92-94 độ là tốt nhất ( nếu thiết bị đun của bạn không có chế độ kiểm soát nhiệt độ thì hãy đun sôi nước, sau đó để ở nhiệt độ phòng khoảng 3 phút để nhiệt độ nước được giảm bớt )
- Không nên dùng nước sôi 100 độ C, vì nhiệt độ này sẽ khiến cà phê bị khét, đắng
- Hạt rang đậm thì dùng nhiệt độ thấp hơn, hạt rang sáng màu thì dùng nhiệt độ cao hơn. Nhìn màu bột bạn có thể phân biệt mức độ rang khi rang đậm sẽ có màu nghiêng về nâu/ đen – rang sáng hơn hạt sẽ có màu nghiêng về vàng/ nâu.
Tỉ lệ pha ( bột/ nước ):
- Thông thường 1 phin giấy sẽ chứa được khoảng 12-15gr bột cà phê ( Àla Cafe chúng mình thường sẽ dùng 15gr ). Bạn nên dùng tỉ lệ khoảng 1:15, có nghĩa là 1 phần cà phê với 15 phần nước, cụ thể 15gr cà phê bạn dùng với 15 x 15 = 225gr nước. Nếu muốn đậm hơn bạn có thể dùng ít nước hơn, và ngược lại dùng nhiều nước hơn nếu bạn muốn loãng hơn.
Cách rót ( cái này đơn giản những ảnh hưởng nhiều đến hương vị lắm lắm ):
- Cách 1 ( Siêu dễ ): Rót thật chậm rãi từ từ vào giữa phin giấy cho đến khi đủ lượng nước cần ( thường khoảng 200gr – 220gr nước )
- Cách 2 ( Dễ ): Chia thành 2 lần rót: Lần 1 rót 30gr nước đủ để nở bột cà phê, chờ khoảng 30 giây để cà phê nở. Sau đo rót từ từ chậm rãi khoảng 170gr nước còn lại. Tổng lượng nước sử dụng thường khoảng 200-220gr.
- Cách 3 ( Vẫn dễ nhưng cần kiên nhẫn hơn, và thành quả cũng là tốt nhất ): Chia thành 4 lần rót, lần đầu rót 50gr và đợi 30s, sau đó rót 3 lần còn lại mỗi lần khoảng 50gr nước. Rót chậm rãi và từ từ vào giữa tâm phin giấy để nước tiếp xúc dần và mang những hương vị tốt nhất vào trong ly.
Thật đơn giản phải không nào? Nếu vẫn chưa tìm được hương vị ưng ý cứ nhắn Àla Cafe để được chúng mình trợ giúp nhé!