Cà phê không đều màu là không tốt?

Cà phê không đều màu là không tốt?

geisha_rocky_95225076-4fab-4dd8-bd25-3556d7c1eeb0_1024x1024

Hiểu nhầm về màu sắc cà phê: Đừng vội đánh giá cuốn sách chỉ qua trang bìa.

Khi dùng arabica Quảng Trị natural, các bạn hay hỏi: Àla ơi hạt này sao không đều màu thế, mình thấy hạt sáng màu, hạt tối màu như khác mức rang? Àla sẽ chia sẻ cho mọi người một chút thông tin cơ bản về vấn đề này, để Tết năm nay khách hàng uống Natural Quảng Trị của Àla yên tâm thưởng cà ngon nhé!

Không riêng gì hạt Giải Nhất Vietnam Amazing Cup 2021, đôi khi chúng ta bắt gặp các mẫu cà phê có màu sắc không đồng đều: Hạt đậm màu, hạt sáng màu. Thường người uống sẽ nghĩ ngay đến việc cà bị lỗi hoặc nhà rang đã cố tình trộn giữa các mức rang: Hạt sáng màu (mức rang nhẹ hơn) với hạt đậm màu (mức rang nhẹ hơn) và đánh giá đây là một mẻ cà phê có chất lượng không tốt.



Điều này có thực sự đúng?

Câu trả lời là không. Việc này xuất phát từ sự không đồng đều về màu sắc của nhân xanh cà phê, tạo nên trong quá trình sơ chế (chủ yếu là quá trình lên men trong phương pháp sơ chế khô, đặc biệt là lên men sâu). Mỗi hạt cà sẽ có density (độ đặc/rỗng) khác nhau, phát triển trong quá trình lên men sẽ khác nhau, độ bám phần thịt sẽ khác nhau, dẫn tới màu sắc nhân xanh không đồng nhất. Người rang hiểu được hạt cà phê, sẽ biết cách rang để đem lại những mẻ cà thật sự thú vị.

Hạt Arabica Quảng Trị chế biến natural tại ÀlaCafe


Hai loại cà phê có đặc điểm trên mà Àla có cơ hội thưởng thức là Ethiopia Wush wush và Arabica Quảng Trị. Nếu bạn có thể tạm ngưng ấn tượng không tốt về màu sắc hạt và tiếp tục trải nghiệm, đó sẽ là một trải nghiệm rất trọn vẹn và đặc biệt về cả hương và vị!

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *